Viện nghiên cứu Y học Đinh Tiên Hoàng

Tại sao là Đinh Tiên Hoàng


Viện nghiên cứu Y học Đinh Tiên Hoàng được thành lập bởi hai người con, một người đã sinh ra và lớn lên trên mảnh đất quê hương của Vua Đinh Tiên Hoàng (Gia Viễn – Ninh Bình) và một người đã sinh ra và lớn lên ở con phố đẹp nhất của Trung tâm Thủ đô Hà Nội (phố Đinh Tiên Hoàng – Hà Nội). 

 

Mong ước lớn nhất của Viện nghiên cứu Y học Đinh Tiên Hoàng là tập hợp được trí tuệ và sức mạnh những người con ưu tú của đất Việt để tạo ra được những phương thức chẩn đoán sớm và chữa bệnh nan y nhằm đóng góp cho sức khỏe của nhân dân Việt Nam nói riêng và nhân loại trên toàn thế giới nói chung thông qua sự kết hợp Đông – Tây.

 

Vua Đinh Tiên Hoàng (924-979), tuy không phải là một danh y, nhưng Ông là vị Vua đầu tiên của Việt Nam, là người đã thành lập nhà nước đầu tiên của Việt Nam là nhà nước Đại Cồ Việt, và chính thức đưa Việt Nam có tên trên bản đồ thế giới. Chính vì vậy, Viện nghiên cứu Y học Đinh Tiên Hoàng sẽ hoạt động với tâm nguyện ấy để góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế trong lĩnh vực nghiên cứu Y học. Điều rất thú vị, Viện nghiên cứu Y học Đinh Tiên Hoàng được ký quyết định thành lập ngày 18/7/2012. Theo âm lịch, ngày 18/7 là ngày Canh thìn và năm 2012 là năm Nhâm thìn – trùng hợp với năm Vua Đinh Tiên Hoàng lên ngôi là năm Mậu thìn (năm 968). Có lẽ sự trùng hợp ngẫu nhiên này làm cho chúng tôi tin tưởng rằng, Viện nghiên cứu Y học Đinh Tiên Hoàng ra đời là theo ước nguyện của Vua Đinh Tiên Hoàng. 


Mảnh đất Gia Viễn – Ninh Bình cũng là quê hương của Đức Thánh Nguyễn Minh Không (1065-1141) - người Việt Nam đầu tiên làm châm cứu để trị bệnh cho vua Lý Thần Tông và dùng cây thuốc để chữa bệnh cứu người. Một điều không thể phủ nhận là từ hàng ngàn năm nay, cây kim châm cứu và cây thuốc vẫn trường tồn không chỉ ở Việt Nam mà nhiều nước Châu Á khác như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Căn cứ vào mốc thời gian, lịch sử ra đời của châm cứu ở Việt Nam còn sớm hơn Hàn Quốc và Nhật Bản. Trong lịch sử nhiều danh Y của Việt Nam đã phải đi sứ sang Trung Quốc để chữa bệnh cho vua ở các triều đại khác nhau (như Đức Thánh Nguyễn, Tuệ Tĩnh, Lãn Ông…). Chính vì vậy, Viện Nghiên cứu Y học Đinh Tiên Hoàng tin rằng nền y học cổ truyền của Việt Nam còn nhiều điều bí ẩn cần được khám phá để bảo tồn và phát triển. 


Bằng việc kết hợp những phương pháp nghiên cứu khoa học và kỹ thuật hiện đại của y học phương tây với kinh nghiệm điều trị thành công trên thực tiễn của y học Việt Nam theo phương pháp Đông Y, Viện Nghiên cứu Y học Đinh Tiên Hoàng tin rằng trong tương lai gần, Việt Nam sẽ có những công bố quan trọng đóng góp cho sức khỏe của nhân dân Việt Nam và thế giới.

 

Viện nghiên cứu Y học Đinh Tiên Hoàng chào đón và sẵn sàng hợp tác tất cả các cá nhân, tổ chức để cùng thực hiện được sứ mệnh của Viện.


Tác giả: DTHIM

 

 

Vua Đinh Tiên Hoàng

(924-979)

 

 

Đức Thánh Nguyễn Minh Không

(1065-1141)