Viện nghiên cứu Y học Đinh Tiên Hoàng

Nhóm nghiên cứu bệnh truyền nhiễm

 

Theo định hướng mô hình một Trung tâm xuất sắc trong nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Y học Đinh Tiên Hoàng, nhóm là nơi tập hợp các bác sĩ và nhà khoa học trẻ ở nhiều lĩnh vực nghiên cứu Y sinh khác nhau, cùng theo đuổi một hướng nghiên cứu, chia sẻ nguồn lực, kinh nghiệm và các trang thiết bị để thực hiện các nghiên cứu có chất lượng cao, nhằm tìm hiểu mối tương tác giữa cơ thể với các tác nhân gây bệnh và những tiến triển lâm sàng liên quan cũng như nhằm phát triển những kỹ thuật chẩn đoán tiên tiến liên quan đến bệnh truyền nhiễm.

 

Trưởng nhóm nghiên cứu là Tiến sĩ Hoàng Văn Tổng.

 

Nhóm tập trung nghiên cứu về:


i. Mối liên quan và tương tác giữa các yếu tố di truyền và miễn dịch của cơ thể với các tác nhân truyền nhiễm, như virus (virus viêm gan, virus Dengue), vi khuẩn (nhiễm trùng đường máu) và ký sinh trùng (sốt rét).


ii.  Nghiên cứu vai trò của các gen và protein liên quan đến con đường tín hiệu nội bào JAK/STAT/SOCS đối với quá trình tiến triển của các bệnh lý gan.


iii. Nghiên cứu về dịch tễ học phân tử của các tác nhân truyền nhiễm như các virus viêm gan (HBV, HDV, HEV, HCV), vai trò của đồng nhiễm đối với quá trình tiến triển của bệnh.


 

Nghiên cứu đang thực hiện

Nghiên cứu vai trò chức năng của con đường tín hiệu JAK/STAT/SOCS và biến đổi protein Interferon-stimulated gene 15 (ISG15) trong các bệnh lý gan liên quan đến nhiễm virus viêm gan B.

 

  1. .       Thời gian thực hiện: 2017 – 2021
  2. .       Chủ nhiệm đề tài: TS. Hoàng Văn Tổng
  3. .       Nguồn tài trợ: Nafosted – Quỹ phát triển khoa học và công nghệ quốc gia

 

Một số đề tài tham gia nghiên cứu:


Nghiên cứu vai trò chức năng của các adipokine huyết thanh và các microRNA tự do ở bệnh nhân đái tháo đường type 2.

  1. .       Thời gian thực hiện: 2014 – 2017
  2. .       Nguồn tài trợ: Nafosted – Quỹ phát triển khoa học và công nghệ quốc gia

 

Nghiên cứu đột biến gene major histocompatibility complex class I chain-related (MIC) ở bệnh nhân ung thư gan liên quan nhiễm virus viêm gan B (HBV).

  1. .       Thời gian thực hiện: 2012 – 2014
  2. .       Nguồn tài trợ: Nafosted – Quỹ phát triển khoa học và công nghệ quốc gia


Trưởng nhóm nghiên cứu

TS. Hoàng Văn Tổng

Email: 
  Lĩnh vực nghiên cứu
   
   


Bệnh truyền nhiễm