Viện nghiên cứu Y học Đinh Tiên Hoàng

Sinh hoạt khoa học kỷ niệm 3 năm thành lập Viện


Chiều thứ 7 ngày 18/7/2015, Viện nghiên cứu Y học Đinh Tiên Hoàng đã tổ chức buổi sinh hoạt khoa học kỷ niệm 3 năm ngày thành lập Viện (18/7/2012 – 18/7/2015). Tham dự buổi sinh hoạt là toàn thể các nhà khoa học và cán bộ của Viện. Đặc biệt là sự hiện diện của PGS.TS. Lê Bộ Lĩnh, phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc Hội và PGS. TS. Nguyễn Văn Quýnh, nguyên trưởng khoa điều trị cán bộ cao cấp của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Buổi sinh hoạt đã diễn ra trong không khí trang trọng và đầm ấm.


Mở đầu buổi sinh hoạt, TS. Nguyễn Thanh Bình, trưởng nhóm nghiên cứu tế bào gốc của Viện đã trình bày chuyên đề “Tế bào gốc và một số ứng dụng trong Y học”. TS. Nguyễn Văn Đô đã trình bày về “Xét nghiệm gen để kiểm soát sức khỏe và bệnh tật”. Các câu hỏi thảo luận sau đó xoay quanh vấn đề thực trạng ứng dụng tế bào gốc trong điều trị ở Việt Nam, tình hình giải mã gen người Việt và tiềm năng ứng dụng trong y họcTS. Nguyễn Thanh Bình – Trưởng nhóm nghiên cứu tế bào gốc - trình bày chuyên đề “Tế bào gốc và một số ứng dụng trong Y học”TS. Nguyễn Văn Đô – Trưởng nhóm nghiên cứu ung thư trình bày “Xét nghiệm gen để kiểm soát sức khỏe và bệnh tật”


Buổi sinh hoạt này cũng là dịp để các thành viên của Viện cùng nhìn lại chặng đường 3 năm hình thành và phát triển Viện thông qua bài trình bày của TS. Nguyễn Thị Thanh Hương. 3 năm vừa qua chưa phải là một chặng đường dài nhưng với sự nỗ lực của toàn thể cán bộ, Viện đã đạt được những thành tựu nhất định.TS. Nguyễn Thị Thanh Hương - điểm lại 3 năm hình thành và phát triển Viện


Trong lĩnh vực đào tạo, Viện đã tổ chức thành công 3 khóa học căn bản về nghiên cứu theo chuẩn quốc tế (từ viết đề cương, phân tích số liệu đến viết bài để đăng tải tạp chí quốc tế) cho các nhà khoa học trong cả nước. Sau khi hoàn thànhkhóa học, nhiều học viên đã có đươc các đề cương được tài trợ và công bố quốc tế. Bên cạnh cáckhóa học này, Viện đã góp phần đào tạo học viên sau đại học đến từ Trường Đại học Y Hà Nội, Đại học Khoa học tự nhiên của Đại học Quốc Gia Hà Nội và Hồ Chí Minh; đồng thời đào tạo các thành viên nhóm FSH-thế hệ trẻ của Việnvà thông qua FSH thu hút các sinh viên đam mê nghiên cứu khoa họcCác nhà khoa học và cán bộ của Viện  tham gia buổi sinh hoạt khoa học


Trong lĩnh vực hợp tác quốc tế, Viện đã thực hiện được vai trò kết nối các nhà khoa học trong nước với Châu Âu và ngược lại. Cụ thể, Viện đã đưa TS. Nguyễn Mạnh Hà – trưởng bộ môn Mô học của Đại học Y Hà Nội trình bày về những thành tựu trong lĩnh vực IVF của Việt Nam tại Hội nghị hỗ trợ sinh sản của các nước vùng Baltic tại Parnu, Estonia. Tiếp theo đó là kết nối các nhà khoa học Châu Âu đến Việt Nam trình bày về các thành tựu mới của thế giới trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản với các nhà khoa học Việt Nam. Bên cạnh đó Viện đã có được những biên bản ghi nhớ hợp tác với Estonia và Thụy Điển trong lĩnh vực ngân hàng sinh phẩm và kê đơn tập luyện. 


Trong lĩnh vực nghiên cứu, Viện đã hình thành được 5 nhóm nghiên cứu với 5 trưởng nhóm là các nhà nghiên cứu được đào tạo bài bản ở Nhật Bản và Thụy Điển. Các nhóm nghiên cứu của Viện đã được tài trợ từ Quỹ nghiên cứu cơ bản Quốc gia (Nafosted) với những đề tài liên quan đến chẩn đoán sớm ở mức độ phân tử của ung thư vòm, đái tháo đường và loãng xương. Tuy mới hình thành, nhưng Viện cũng đã có 2 bài công bố quốc tế trên tạp chí ISI. Đặc biệt bài báo đăng trên tạp chí JBMM của nhóm nghiên cứu loãng xương phát hiện vai trò của estrogen không chỉ quan trọng với phụ nữ mà còn cần thiết cho cả nam giới trong quá trình phát triển xương, bài báo này đã được Hội nghiên cứu xương và khoáng của Hoa Kỳ đưa vào mục tin tức khoa học quan trọng trên tuần tin tứcngày 17/10/2014.PGS.TS. Lê Bộ Lĩnh – phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội – Cố vấn chiến lược phát triển của Viện - phát biểu tại buổi sinh hoạt"Chỉ mới hình thành được 3 năm, Viện đã rất năng động, và tìm ra được một mô hình phát triển là kết nối trong và ngoài nước, kết nối được với nguồn lực nhà nước để tạo ra những sản phẩm về đào tạo không chỉ cho Viện mà còn cho các tổ chức khoa học khác ở trong nước. Đặc biệt Viện đã có những công bố quốc tế quan trọng được ghi nhận." (PGS. Lê Bộ Lĩnh)Nhân dịp kỷ niệm 3 năm, Viện cũng trao kết quyết định chính thức cho các trưởng nhóm nghiên cứu, các lãnh đạo phòng, ban và trao phần thưởng cho các sinh viên FSH đã đạt thành tích tốt trong học tập. Cũng nhân dịp này, Viện đã ra mắt Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu Y sinh với chủ tịch là PGS.TS. Nguyễn Văn Quýnh. Đồng thời để tăng tính tự chủ cho các nghiên cứu và hoạt động phát triển Viện, Viện quyết địnhthành lập Quỹ phát triển khoa học và công nghệ Đinh Tiên Hoàng.


 


PGS. Lê Bộ Lĩnh và PGS. Nguyễn Văn Quýnh trao quyết định cho các trưởng nhóm nghiên cứu và lãnh đạo phòng, ban


Cuối buổi sinh hoạt, BS. Hà Việt Trung – phó Viện trưởng đã thay mặt toàn Viện cảm ơn PGS. Lê Bộ Lĩnh – người đã cố vấn trực tiếp cho Viện, người đã cùng với GS. Nguyễn Văn Tuấn (Viện nghiên cứu Y khoa Garvan, Úc) viết chiến lược phát triển cho Viện từ những ngày đầu thành lập.BS. Hà Việt Trung - phó Viện trưởng -  bế mạc buổi sinh hoạt khoa học


Buổi sinh hoạt khoa học kỷ niệm 3 năm thành lập Viện đã kết thúc bằng tiệc rượu vui vẻ và ấm cúng, mọi người cùng nâng ly chúc cho Viện nghiên cứu Đinh Tiên Hoàng tiếp tục gặt hái được nhiều thành công trong thời gian tới.

DTHIM

Các tin cùng chủ đề